Cơ Xương Khớp

Chào BS, Tôi năm nay 35 tuổi bị TVĐĐ L4-L5 và L5-S1 hơn 4 năm nay và đã phẩu thuật được 23 ngày bằng phương pháp mổ hở có gắn nẹp mềm silicon cố định liên gai sau. Hiện tại tôi đã đi lại được nhưng khi đi lại và ngồi thì chân phải vẫn bị đau dọc xuống gót chân như lúc chưa mổ. Cảm giác không đỡ bởi vì trước mổ tôi vẫn đi lại được, chủ yếu đau và tê dọc chân khi đi lại còn nếu nằm nghỉ thì không đau, thế nên mổ xong thấy không đỡ nên tôi lo là ca mổ thất bại. Tôi hỏi bs mổ thì họ bảo phải có thời gian mới hồi phục có thể 1 hay 2 tháng vì thần kinh bị chèn ép lâu ngày( tôi phát hiện bị vậy vậy 4 năm).Như vậy có phải ca mổ thất bại hay không hay phải thời gian sau mới hồi phục bình thường. Tôi phải tập luyện như thế nào sau mổ, có nên tập đi nhiều không hay chỉ nằm nghỉ ngơi. BS hẹn 1 tháng sau khám lại nhưng tôi bị như vậy có nên đi khám lại ngay không?Nhờ BS tư vấn cho tôi. Tôi xin cảm ơn BS

Hoàng Anh

(2014/06/25 03:14)

Chào bạn, như trường hợp của bạn là chèn ép các rễ thần kinh, gây đau lan tỏa theo dây thần kinh từ thắt lưng xuống đến chân. Đối với bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm thì sau khi phẫu thuật cần lưu ý nên nằm nghỉ trong phòng một tháng là tốt nhất, chỉ đi lại khi cần thiết, chẳn hạn như đi ăn cơm, đi vệ sinh hằng ngày, khi đi đứng khi ngồi... nhưng nhớ mang nẹp lưng. Sang tháng thứ 2 vẫn mang nẹp lưng nhưng có thể làm việc nhẹ nhàng trong nhà như quét nhà rửa chén. Đến tháng thứ 3 có thể bỏ nẹp lưng tập thể dục cho thích nghi dần và làm việc bình thường từ nhẹ đến nặng, tái khám định kỳ 1 tháng 3 tháng 6 tháng và 1 năm, nếu sau đó không có gì thì không xem là bệnh nữa.
Bên cạnh đó bạn nên sử dụng thêm sản phẩm Cốt thoái vương giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương khớp, và được nghiên cứu tại Đại học Y Hà Nội về tác dụng hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh tọa trong thoát vị đĩa đệm. ĐỒng thời bạn nên chú ý để phòng bệnh tái phát:
- Giảm cân với những người béo phì, tránh những căng thẳng quá mức về tâm lý.
- Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng. Cần tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, không quá sức để nâng cao thể lực. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần áp dụng các bài tập tăng cường sự dẻo dai của các khối cơ lưng và cơ bụng. Có thể đi bộ trên nền phẳng, bơi, đạp xe.
- Cần chú ý rằng đi xe máy, ô tô trên đường xóc, mấp mô cũng là một nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm cột sống. Do vậy người bị thoát vị đĩa đệm cần tránh đi xe đường xóc. Nếu cần phải đi ô tô, xe máy thì cần đeo đai lưng.
- Ngoài ra cần điều trị kịp thời các bệnh lý cột sống. Cần cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế các sang chấn về tinh thần, chấn thương do lao động. Thích nghi với nghề nghiệp: tránh các nghề như lái mô tô, máy kéo...
Chúc bạn sức khỏe!

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan