Bệnh Khác

thưa bác sĩ con bị thừa cân nên rốn của con hơi dơ hơn các bạn ốm khác , cho con hỏi rốn dơ có bị gì ko thưa bác sĩ

(2013/10/10 03:38)

Chào bạn,
Nhiều người cảm thấy chất bẩn ở rốn rất chướng mắt, thường nghĩ cách để ngoáy hoặc lấy chất bẩn ra. Tuy nhiên, các chất bẩn này hoàn toàn không cần cố tình lấy ra. Bởi ngoáy rốn nhiều, hoặc vệ sinh không sạch, ngược lại sẽ dễ làm tổn thương da, dẫn đến viêm nhiễm. Nghiêm trọng hơn, có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào mạch máu qua lỗ rốn. Càng không nên dùng móng tay móc chất bẩn ra. Bạn không làm vệ sinh, lấy chất bẩn ở rốn cũng không gây hại cho sức khoẻ.
\n Vệ sinh rốn như thế nào mới an toàn?

Rốn vốn là chỗ “tàng trữ” những chất thải trong quá trình trao đổi chất. Những chất thải này giúp lỗ rốn duy trì nhiệt độ bình thường. Nếu quá sạch, nhiệt lượng sẽ phát tán nhanh, dễ gây tổn hại cho chức năng dạ dày và ruột. Có thể nói chất bẩn ở rốn không cần vệ sinh, làm sạch.

Tuy nhiên, nếu chất bẩn quá nhiều, bạn rất muốn vệ sinh lỗ rốn, nên làm nhẹ nhàng. Với lỗ rốn tương đối nông, có thể trực tiếp dùng nước làm vệ sinh. Lỗ rốn sâu, chất bẩn dễ bị kẹt ở những nếp gấp da bên trong. Do đó, bạn có thể dùng bông ngoáy tai tẩm nước pha chút sữa tắm hoặc xà phòng để rửa vệ sinh, sau đó dùng khăn mềm lau khô. Vệ sinh xong, bạn cũng có thể chấm chút tinh dầu lạc để mang lại tác dụng phòng bệnh.

Lưu ý: Khi làm vệ sinh lỗ rốn không nên dùng lực mạnh, không dùng tay móc ngoáy, động tác phải nhẹ nhàng. Do lỗ rốn không chịu được lạnh, bạn nên dùng nước ấm, và lập tức lau khô sau khi vệ sinh. Không để bụng và lỗ rốn bị tiếp xúc với không khí lạnh trong thời gian dài.

Chúc bạn khỏe mạnh!

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan